×
Danh mục menu ×

Luật sư đất đai

Sổ chung có tách được không? Điều kiện tách sổ đỏ?

Đất chung cư là tình trạng phổ biến khi nhận chuyển nhượng đất với người khác. Không phải trường hợp nào cũng có thể tách thửa để làm sổ đỏ riêng. Điều kiện để được tách thửa đất là gì? Thủ tục như thế nào?

1. Luật sư tư vấn Luật đất đai

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về Luật đất đai, về các vấn đề liên quan đến quyền của người sử dụng đất trong sổ chung mà chưa tìm được căn cứ pháp lý, bạn vui lòng liên hệ với Luật Minh Gia qua email để được tư vấn. hoặc gọi đến Tổng đài: 1900.6169 để được các Luật sư, Chuyên viên tư vấn giải đáp cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến ​​thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về điều kiện tách sổ

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư: Tôi và 1 chị cùng mua 1 mảnh đất diện tích 50m2, có giấy chứng nhận sd 50m2 từ ngày 3/11/2003. mua bán bằng giấy viết tay. Sau khi mua, chúng tôi xây 2 căn nhà trên mảnh đất 50m2, mỗi căn 25m2. Năm 2017 chúng tôi mới đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50m2 của chủ cũ sang tên 2 người là tôi và chị A. Nay chúng tôi muốn tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành 2 sổ mỗi sổ 25m2 có được không? Được chứ? ?

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Để thực hiện việc tách thửa, thửa đất phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được chia theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định chung và quy hoạch quỹ đất của từng địa phương. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp thông tin mảnh đất này thuộc địa phương nào nên chúng tôi không thể xác định được diện tích tối thiểu tại địa phương bạn để tư vấn chi tiết. Để biết thông tin về diện tích tối thiểu của địa phương, bạn có thể đến UBND xã / phường nơi đó để hỏi thêm.

Trường hợp địa phương bạn có quy định về 25m2 đủ điều kiện tách thửa thì chúng tôi xin tư vấn thêm về thủ tục tách thửa như sau. Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục tách thửa, hợp thửa đất:

“Điều 75. Trình tự, thủ tục tách thửa, hợp thửa

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ xin tách thửa, hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

a) Đo đạc địa chính để tách thửa;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do nhận chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất, chia hộ, nhóm người sử dụng đất; Do việc xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền), Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để tách thửa;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi theo quy định tại Nghị định này để chuyển quyền; đồng thời xác nhận nội dung thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất. đất không chuyển nhượng được; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; bàn giao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để bàn giao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các công việc sau :

a) Đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. ”