×
Danh mục menu ×

Hỏi đáp luật đất đai

Quyền sở hữu đất là gì? Tư vấn pháp luật về giấy chủ quyền nhà đất?

Hợp đồng đất đai là một loại giấy tờ bất động sản cũ được ban hành từ rất lâu nhưng vẫn có giá trị như sổ đỏ, sổ hồng. Hiện nay, việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế hợp đồng đất đai vẫn diễn ra khá phổ biến.

1. Luật sư tư vấn Luật đất đai

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về Luật Đất đai, về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người sử dụng đất được giao khoán đất mà chưa tìm được cơ sở pháp lý, bạn vui lòng liên hệ với Luật Minh Gia qua Email. tư vấn hoặc gọi đến Tổng đài: 1900.6169 để được các Luật sư, Chuyên gia tư vấn giải đáp cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến ​​thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn khoan đất

Câu hỏi tư vấn: Xin cho tôi hỏi về vấn đề hợp đồng đất đai. Năm 1995 tôi có mua đất của ông A, lúc đó tôi mới mua 1/2 đất của ông A, nhưng tôi chưa làm hợp đồng đất. Do không có đủ tiền nên ông A tạm giữ hợp đồng mua bán đất. Hiện tại tôi có làm đủ về khoáng sản nhưng ông A đã vay ngân hàng khoảng 15 năm. Vậy bây giờ tôi muốn làm hợp đồng đất đai thì phải làm sao khi anh A đã vay vốn ngân hàng mà anh A không có điều kiện rút hợp đồng. Cảm ơn bạn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hợp đồng đất đai hay còn gọi là hợp đồng đất đai là một trong những loại văn bản về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất được quy định tại Điều 15 Thông tư này. đầu tư 02/2015 / TT-BTNMT - tên pháp lý là hợp đồng đất.

Hợp đồng đất đai là một trong những giấy tờ làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Trong thực tế giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, cán bộ địa phương coi đây là sổ trắng hay sổ đỏ hiện nay.

Ông mua đất của ông A vào năm 1995, nhưng ở đây ông không nói rõ là hai bên có ký hợp đồng hay có giấy tờ gì viết tay không? Theo quy định tại Điều 31 - Luật Đất đai 1993 như sau:

2. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nông thôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện; ở đô thị, tại Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Và theo Khoản d Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất với các giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

“d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Do đó, nếu ông và ông A không chuyển nhượng đất theo thủ tục đã làm tại UBND cấp huyện thì việc ông A vẫn sử dụng đất này sẽ không đủ căn cứ để xác nhận quyền sử dụng đất của ông. trong trường hợp này. Ngoài ra, ông A vẫn là người đứng tên trên chứng thư đứng tên và không có giấy tờ gì kèm theo khiếu nại về quyền đối với một nửa mảnh đất.

Như vậy, nếu ông A không có khả năng trả đủ nợ cho ngân hàng và lấy lại giấy chủ quyền thì ngân hàng có thể bán mảnh đất này. Sau đó bạn có thể yêu cầu anh A trả lại tiền mua hàng trước đó cho bạn. Sau đó nếu anh A vẫn muốn mua mảnh đất này thì có thể mua lại khi ngân hàng phát mại tài sản do anh A không có khả năng trả nợ.